Chăm sóc sức khoẻ từ xa cho bệnh nhân sử dụng vật liệu Graphene cảm biến cho hệ thống telehealth

Giới thiệu chung

Founder
Lê Tùng Linh/Vũ Quốc Sỹ
Lĩnh vực
Công nghệ
Quốc gia
Mô tả ngắn
Ứng dụng vật liệu graphene trong lĩnh vực cảm biến cho chăm sóc sức khoẻ với ứng dụng thực tiễn cho đế giày thông minh cho người bị tiểu đường, ngăn ngừa biến chứng hoại tử chi dưới thông qua phát hiện sớm. Dự án cũng sẽ giới thiệu sản phẩm mới nhất về theo dõi điện cơ sử dụng vải thông minh.

Giới thiệu chi tiết

Tôi là Lê Tùng Linh, là chủ nhiệm dự án 1607 của cuộc thi Startup Wheel 2020. Tôi tốt nghiệp cử nhân tại hệ Cử Nhân Khoa Học Tài Năng của Đại Học Khoa Học Tự Nhiên - Đại Học Quốc Gia Hà Nội, và sau đó đã qua Mỹ vào năm 2007 và theo học tại trường Columbia University theo chương trình học bổng chính phủ Hoa Kỳ (VEF). Sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ hóa công nghệ (Chemical Engineering) tại Columbia University, tôi chuyển qua Stevens Institute of Technology để làm PhD cũng theo ngành Chemical Engineering. Năm 2009, Viện Stevens nhận được một dự án trị giá 3,000,000 USD của Quân Đội Hoa Kỳ (US Army) để thành lập trung tâm mới nghiên cứu về vật liệu nano trong các ứng dụng khác nhau và một trong những chú trọng về nghiên cứu ứng dụng của trung tâm là vật liệu thông minh graphene cho thế hệ sensor cảm biến mới, "mềm" và "mỏng" thay cho các vật liệu "cứng" đang có trên thị trường.   

Kỷ nguyên 4.0 hay kỷ nguyên IoT được đánh dấu bằng sự ra đời của hàng loạt các thiết bị kết nối thông minh. Hiện nay, trên thế giới có khoảng 50 tỷ thiết bị kết nối thông minh đã được sản xuất, giúp phần đưa nhân loại tiến vào thời đại thông minh (IoT- Intelligent of Thing). Nhu cầu cho những thiết bị thông minh hơn, mạnh hơn đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Nghiên cứu ứng dụng Graphene textile để tạo ra các cảm biến cho ứng dụng thực tế, từ điện tim (EKG), điện cơ (EMG), hay các sensor y tế khác có thể cho ra đời những thiết bị wearable thế hệ mới mạnh hơn và thông minh hơn, giúp thay đổi cuộc sống của hàng triệu người góp phần giúp con người hiểu biết hơn về sức khỏe bản thân. 
Lê Tùng Linh giới thiệu về công ty Bonbouton
Đội ngũ kỹ sư của Bonbouton đã nhận được sự giúp đỡ của chính phủ Hoa Kỳ, với khoản tài trợ lên đến hơn một triệu đô la Mỹ để phát triển sản phẩm, cùng với đối tác thử nghiệm lâm sàng ở bệnh viện New York University và đối tác chiến lươc W.L.Gore. Bonbouton hy vọng mang sản phẩm về Việt Nam, thích ứng với môi trường y tế để phục vụ bệnh nhân và bác sỹ tại Việt Nam tốt hơn nữa.
Lê Tùng Linh (thứ 2 từ trái sang), Vũ Quốc Sỹ (thứ 4 từ trái sang) và các thành viên trong nhóm Bonbouton - Mỹ

Sản phẩm đầu tiên mà Bonbouton thương mại hoá công nghệ graphene là lót giày thông minh cho người bị tiểu đường, giúp theo dõi liên tục những tín hiệu phát ra từ lòng bàn chân người bệnh, từ đó có thể đưa ra những chẩn đoán sớm, giúp bệnh nhân tránh được tình trạng hoại tử chi dưới. Trên thế giới, cứ 20 giây lại có 1 người mất đi một phần bàn chân do biến chứng tiểu đường, ngay tại Việt Nam, trong năm 2015 có hơn 50,000 ca tử vong do tiểu đường, chủ yếu từ những biến chứng nguy hiểm trên.
Lót giày thông minh dành cho người bị tiểu đường
Trong năm 2019, Bonbouton cũng nhận được sự trợ giúp của VinGroup cho dự án nghiên cứu mới phát triển Cảm biến điện cơ Graphene textile cùng với Đại Học Bách Khoa Hà Nôi. Công nghệ mới này có thể được tích hợp vào nhiều thiết bị wearable như găng tay, thắt lưng, ống tay, hay quần áo sẽ tạo nên sự đa dạng trong các ứng dụng vào sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho người dùng. Một trong những ứng dụng quan trọng mà nhóm nghiên cứu hướng đến là tạo ra sản phẩm wearable EMG nhằm cảnh báo sớm chứng đau lưng dưới. Nhiều thống kê khoa học đã chỉ ra 80% người lớn gặp phải chứng đau lưng ít nhất một lần trong đời. Chứng đau lưng dưới là chứng bệnh phổ biến với người lao động, và là một trong những nguyên nhân chính của việc lãn công, nghỉ việc trong công sở. Khoảng 25% số người lao động được hỏi nói rằng họ gặp phải chứng này trong thời gian 3 tháng trở lại. Với ứng dụng EMG wearable, các thiết bị thế hệ mới có thể giúp người lao động cảnh báo sớm được chứng đau lưng dưới và có biện pháp phòng ngừa thích hợp, điều này có thể giúp tiết kiệm được hàng trăm nghìn giờ công lao động, từ đó tạo ra hiệu ứng xã hội tích cực.
Tổng quan công nghệ cảm biến điện cơ ứng dụng trên vải thông minh

Hiện tại, Bonbouton đang kết hợp với Đại học Bách Khoa Hà Nội trong dự án nghiên cứu phát triển công nghệ ứng dụng cảm biến điện cơ từ vật liệu nano graphene này. Dự án dự kiến sẽ phát triển 3 sản phẩm: 
  • Đai lưng thông minh dành cho người bị bệnh đau lưng dưới
  • Găng tay thông minh dành cho người cao tuổi, người bệnh phải sử dụng xe lăn
  • Quần áo thông minh cho ứng dụng trong phòng chống và phát hiện sớm bệnh lý
Lê Tùng Linh (bên phải) và TS. Nguyễn Hữu Thanh (bên trái) trong Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Bonbouton và Viện Điện tử Viễn thông - Đại học Bách Khoa Hà Nội
______________________________________
Tìm hiểu thêm về Bonbouton tại đây:
Facebook: https://www.facebook.com/bonboutonvietnam
Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=vOY7QFZztvg&feature=youtu.be
Website: https://www.bonbouton.vn/ & https://www.bonbouton.com/ 

Chia sẻ
Ủng hộ dự án Chưa đến thời gian gọi vốn

1.000.000 vnd

Đồng - Dự án tương đối tốt

5.000.000 vnd

Bạc - Dự án khá tốt, có tiềm năng

10.000.000 vnd

Vàng - Dự án rất tốt, rất tiềm năng

20.000.000 vnd

Bạch kim - Dự án xuất sắc, rất tiềm năng, khả thi

2.053.000.000 vnd
119 người ủng hộ
103% so với mục tiêu 2.000.000.000 vnd
Đã kết thúc