Hạt giống lúa nảy mầm sẵn

Giới thiệu chung

Founder
Lương Văn Trường
Lĩnh vực
Nông nghiệp
Quốc gia
VN
Website
pampampa.com
Mô tả ngắn
Công nghệ của chúng tôi giúp người nông dân không cần ngâm ủ, hay chờ đợi hạt giống nảy mầm một thời gian dài. Hạt giống được nảy mầm trước, bảo quản điều kiện thông thường trong thời gian dài và đưa đến người nông dân. Giúp người nông dân giảm được thời gian, tiền bạc, tránh tủi ro do thời tiết

Giới thiệu chi tiết

 
      Sinh ra từ miền quê lúa Nam Định, trưởng thành ở một vùng đất với nền nông nghiệp công nghệ cao hàng đầu cả nước Đà Lạt, tôi luôn khát khao về những cánh đồng mẫu lớn, những công nghệ trồng cấy giúp bản thân, gia đình và người nông dân nhàn hơn.

      Sau khi tốt nghiệp Đại học Đà Lạt với tấm bằng Kỹ Sư công nghệ sau thu hoạch, tôi chưa về quê làm việc ngay mà tình nguyện lên vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Si Ma Cai, Lào Cai trong 4 năm. Với vị trí Phó Chủ Tịch xã, tôi tiếp tục trau dồi kỹ năng làm việc với người dân. Vận động hết khả năng, kiến thức mình có xây dựng được những mô hình kinh tế hiệu quả cho người dân. Sau 4 năm làm việc ở Si Ma Cai, nhận thấy cơ hội đã đến, tôi quyết định xin nghỉ để thực hiện những khát vọng của mình.

      Từ phong trào công nghiệp hoá, miền quê mọc lên những nhà máy. Điều này rất tuyệt vời bởi nó giúp người dân quê có công ăn việc làm, thu nhập cao và ổn định hơn rất nhiều so với trồng lúa. Và người dân dần bỏ trồng lúa. Đi khắp tỉnh, rải rác có những vùng người dân đã bỏ hoàn hoàn toàn ruộng đất, đi khảo sát trực tiếp mới thấy xu hướng bỏ ruộng còn cao hơn. Vì một vài lý do liên quan đến chính sách, thoả ước xóm làng, người nông dân chỉ sản xuất cầm chừng hoặc cho người khác trồng cấy trên đất của mình chứ không thực sự muốn sản xuất.
Một cánh đồng lớn bị bỏ hoang tại Nam Trực, Nam Định
      Với những thông tin nắm được, tôi bắt tay ngay vào triển khai kế hoạch của mình. Nhờ những kỹ năng, kinh nghiệm làm việc với người dân, với chính quyền. Tôi dễ dàng thuê được một vùng sản xuất rộng 7ha, một điều thực tế sẽ rất khó khăn khi người nông dân muốn bỏ ruộng nhưng không đồng đều, người bỏ người không. Với uy tín cá nhân, tôi cũng dễ dàng kêu gọi vốn từ nhà đầu tư thiên thần để bắt đầu công việc. Nông Trại Cờ Đỏ được hình thành như thế.

      Và một mình, tôi đã đi rất nhanh đến thất bại đầu tiên, vụ mùa 2018. Sau vụ chiêm thành công rực rỡ với lợi nhuận vượt kỳ vọng. Nông Trại Cờ Đỏ xuống giống vụ mùa 2018 với tâm thế tự tin tuyệt đối. Và… bị “ông trời” vả một cái đau điếng. Vừa xuống giống xong, trời mưa tầm tã 20 ngày, cả cánh đồng ngập mênh mông nước. Toàn bộ lượng lúa giống đã gieo chết trắng, mà không chỉ chết 1 lần mà chết đến 3 lần. Không tính toán được lượng mưa và thời gian mưa, các dự báo thời tiết không chính xác. Tôi đã ngâm giống liên tục hết lô này đến lô khác chờ thời tiết thuận lợi để gieo trồng. Giống tươi không bảo quản được lâu, ngâm ủ xong chỉ bảo quản được 2 đến 3 ngày là giống hỏng, phải đổ bỏ. Toàn bộ phần lãi và vốn của nông trại mất sạch trong 20 ngày mưa gió. Từ đây tôi phát hiện ra một điều rất thú vị, đó là vịt ăn nhiều thóc mầm sẽ cho chất lượng trứng vượt trội ☺ Trong hoàn cảnh khó khăn nên nhìn vào điều tích cực.  
Nông Trại Cờ Đỏ ngập nước vụ mùa 2018
      Và cũng từ đây sản phẩm Hạt giống nảy mầm sẵn của tôi ra đời. Trong các lô giống được ngâm ủ rồi đổ bỏ. Tình cờ phát hiện ra ở một số lô đã qua xử lý, hạt mầm không chết mà rơi vào trạng thái ngủ đông. Khi gặp điều kiện thuận lợi lập tức mọc trở lại. Lật mở các ghi ghép trong sổ tay cá nhân. Tôi xác định các yếu tố liên quan. Nhận thấy tiềm năng to lớn, tôi đã tập chung nghiên cứu giải pháp để có thể làm số lượng lớn ban đầu để đáp ứng nhu cầu của trang trại sau đó tung ra thị trường.Chỉ trong 9 tháng thử nghiệm với nhiều công thức khác nhau, quy trình sản xuất hạt giống lúa nảy mầm sẵn ra đời. Lập tức triển khai khảo nghiệm ngay tại Nông Trại Cờ Đỏ. Kết quả thật sự bất ngờ. Lúa phát triển hoàn toàn bình thường so với đối chứng, sản lượng tương đương nhau. Khả năng chống chịu sâu bệnh như nhau.
Hạt Giống Nảy Mầm Sẵn
      Với sản phẩm này:
Người nông dân:
-
Không cần ngâm ủ;
- Hạt giống đã được nảy mầm sẵn, sẽ lập tức hồi sinh và phát triển bình thường khi gặp điều kiện thuận lợi;
- Chủ động về giống và thời gian xuống giống hoàn toàn;
- Giúp triển khai nhanh tiến độ mùa vụ, tránh được thời điểm thời tiết không thuận lợi, giảm thiểu rủi ro;
- Giảm thời gian chuẩn bị giống và thời điểm xuống giống cho người sản xuất từ 5 ngày xuống còn 0 ngày, tiết kiệm 10.000đ/ 1kg giống ( chi phí công, nước, khấu hao công cụ...)
- Rút ngắn thời gian mùa vụ khoảng 4 đến 5 ngày;
- Hoàn toàn có thể áp dụng ở quy mô công nghiệp;Tiết kiệm hàng triệu công lao động trong khâu chuẩn bị giống.
Đơn vị sản xuất giống:
-
Nâng giá trị sản phẩm lên 10-30% cho doanh nghiệp sản xuất giống, kéo dài tuổi thọ sản phẩm cận hết hạn trên kênh phân phối; ( Chi phí sản xuất công nghiệp 500 - 800đ/1kg, giá bán ra thị trường có thể tăng 2000đ đến 3000đ/1kg)
- Tái sử dụng hạt giống cận date, quá date còn khả năng nảy mầm, kéo dài thêm thời gian phân phối trên thị trường 6 đến 12 tháng;
- Hạn chế một số dịch hại phát sinh từ quá trình ngâm ủ không tập trung hay lây truyền qua hạt giống.
     
      Cũng từ quy trình này, chúng tôi đã nghiên cứu để áp dụng thành công trên các hạt giống khác như: Ngô, đậu tương, lúa mì, cao lương. Và các quy trình và sản phẩm phụ trợ cho chính quy trình, như: Hạt gạo mầm tươi dinh dưỡng, kỹ thuật ngâm ủ giống cải tiến tiết kiệm nước, giúp giải quyết vấn đề ngâm ủ giống quy mô siêu lớn.
      Chỉ riêng thị trường lúa, Việt Nam đã trồng khoảng 4,1 triệu Ha, thị trường hạt giống lúa hàng năm quy mô khoảng 200.000 tấn. Đây là thị trường rất lớn. Tự tin các giải pháp hiện có, chúng tôi hoàn toàn đáp úng được nhu cầu thị trường. Trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ đầu tư thêm về truyền thông, thị trường để đẩy mạnh hơn việc nhượng quyền sản xuất trong nước. Chúng tôi kỳ vọng doanh thu từ nhượng quyền sản xuất hạt giống lúa nảy mầm sẵn trong 5 tới đạt 2.000.000.000/ năm. Với phí nhượng quyền 60đ/1kg hạt giống sản xuất ra. Song song với đó tiến hành nộp đơn bảo hộ quốc tế và mở rộng ra thị trường quốc tế.
Team nông trại nhận giải thưởng khoa học sáng tạo trẻ toàn quốc
Qua 3 năm triển khai, với nhiều thay đổi tích cực, từ lúc một thân một mình chiến đấu với 7ha. Nhóm chúng tôi hiện tại đã có 7 thành viên, 20 hộ liên kết, quy mô sản xuất 12ha. Sản phẩm của dự án đã được áp dụng ở 4 huyện Nam Trực, Trực Ninh, Nghĩa Hưng và Hải Hậu của Nam Định, đang được các tập đoàn sản xuất lúa giống hàng đầu Việt Nam liên hệ hợp tác sản xuất. Sản phẩm đang được đăng ký cấp bằng bảo hộ độc quyền sáng chế tại cục sở hữu trí tuệ.
Định hướng của Nông Trại Cờ Đỏ chúng tôi là xây dựng một doanh nghiệp cộng đồng, nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật cải tiến, đưa khoa học kỹ thuật tiến bộ vào sản xuất nông nghiệp. Thích ứng với biến đổi khí hậu, chống thoái hoá đất sản xuất và bảo vệ môi trường. 
Chia sẻ
Ủng hộ dự án Chưa đến thời gian gọi vốn

1.000.000 vnd

Đồng - Dự án tương đối tốt

5.000.000 vnd

Bạc - Dự án khá tốt, có tiềm năng

10.000.000 vnd

Vàng - Dự án rất tốt, rất tiềm năng

20.000.000 vnd

Bạch kim - Dự án xuất sắc, rất tiềm năng, khả thi

3.452.000.000 vnd
201 người ủng hộ
173% so với mục tiêu 2.000.000.000 vnd
-543 ngày còn lại