i-Gen - Một triệu sinh viên tự tin với Tiếng Anh

Giới thiệu chung

Founder
Phan Thị Thu Thùy
Lĩnh vực
Giáo dục
Quốc gia
Mô tả ngắn
iGen (Intelligent Generation) là dự án Xã hội giúp các bạn sinh viên tiếp cận các khoá học cải thiện cả 4 kỹ năng với chi phí rất rẻ. Nhờ áp dụng công nghệ để theo dõi và hỗ trợ quá trình học.

Giới thiệu chi tiết

iGen (Intelligent Generation) là doanh nghiệp Xã hội vì cộng đồng, cam kết đóng góp 51%  lợi nhuận dành cho quỹ học bổng sinh viên Việt Nam. i-Gen ra đời nhằm mục đích xóa bỏ rào cản ngôn ngữ, giúp 1 triệu sinh viên có thể tiếp cận việc học tiếng Anh để tự tin  trong học tập và nghề nghiệp tương lai với chi phí rất rẻ, ai cũng có thể học Tiếng Anh mà không phải lo về học phí.
 
                                                   
CÂU CHUYỆN NHÀ SÁNG LẬP
Tôi may mắn khi vừa tốt nghiệp Khoa Công nghệ Thông Tin, Trường đại học Khoa học – Tự nhiên là được Ngân hàng HSBC nhận vào làm để xây dựng phần mềm cho những dịch vụ trong lĩnh vực ngân hàng. Sự nghiệp thăng tiến của tôi khá tốt khi nhận được những đãi ngộ cũng như được những chuyến công tác và làm việc ở nước ngoài. Sau đó tôi được mời làm việc ở ngân hàng Techcombank để phát triển phân khúc khách hàng doanh nghiệp. 

Trong 10 năm làm việc (2004 – 2014) dù tôi đã tích lũy được một lượng tài sản nhất định nhưng tận đáy lòng tôi vẫn cảm thấy vật chất không phải là mục đích sống của mình. 

Đặc biệt là khi cuộc đời tôi bước sang một ngã rẽ mới, bằng việc phải tận mắt chứng kiến người thân của mình ra đi rồi đến việc đứa con trai đầu lòng của mình tưởng chừng phải sống đời sống thực vật suốt đời. Khi đó tôi mới chiêm nghiệm được câu nói “Được sống trên đời là một diễm phúc, phụng sự cuộc sống là cách ta trả ơn cuộc đời”. 

Để phụng sự cuộc sống này, tôi quyết định từ bỏ một công việc ổn định thu nhập tốt để về trường đại học với thu nhập chỉ bằng 1/8 so với trước đây, vì niềm tin vào ý nghĩa của công việc này. Chỉ có giáo dục mới có thể thay đổi được số phận của một con người. Tôi mong muốn mình và những cộng sự có thể giúp thật nhiều người Việt trẻ có được một nền móng vững chắc cho hành trình cuộc đời.

Để làm được việc ấy thì chỉ có công nghệ giáo dục mới mang lại một tác động lớn đến đông đảo học sinh sinh viên. Đó là lý do iGen được ra đời.

                                                       -Founder - Nguyễn Duy Hiệp - 
 
Khi còn là học sinh tôi là một cậu bé nhút nhát và sợ hãi mỗi khi đến tiết học tiếng Anh. Tôi cảm nhận thời gian trôi qua nặng nề trong mỗi tiết học. Khi bước chân vào giảng đường đại học, được thầy dạy tiếng Anh ở Trường Ngoại thương truyền cho niềm đam mê, phương pháp sư phạm để tôi thấy được học tiếng Anh vô cùng đơn giản. Từ đó tôi dần hình thành trong tôi ước mong sau này ra trường sẽ trở thành một giáo viên tiếng Anh để có thể truyền đạt cho được nhiều bạn học sinh/sinh viên giống như tôi ngày trước.

Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi thi IELTS để kiểm chứng độ hiệu quả của phương pháp học, và đạt IELTS 8.0. Từ đó, tôi cùng Chương, Phước thành lập một trung tâm ngoại ngữ ở quận Bình Thạnh, một chi nhánh ở quận Tân Bình, với mục tiêu lấy chính kinh nghiệm, trải nghiệm của bản thân mình để giúp đỡ các bạn trẻ đang hằng ngày vật lộn với cùng vấn đề này, hy vọng giúp được họ sớm vượt qua được rào cản này một cách nhanh và tiết kiệm nhất có thể, tiến gần hơn đến việc chinh phục những mục tiêu lớn hơn. Chúng tôi đã đạt được một số thành công nhất định khi có lượng học viên tương đối, với nhiều phản hồi tốt.

Dù vậy chúng tôi vẫn nhận thấy rằng mô hình này rất khó để nhân rộng nhằm có thể truyền đạt tới hàng trăm ngàn người học khác thậm chí cho những học sinh/sinh viên từ nhiều quốc gia khác với chi phí mà ai cũng có thể học được. Khi được thầy Nguyễn Duy Hiệp mời cùng thực hiện dự án iGen - Một triệu sinh viên Việt Nam tự tin với tiếng Anh, tôi đã nhận ra con đường đi của mình.

                                                 - Cofounder & CEO Nguyễn Lưu Đồng -
 
Tôi gắn bó với việc dạy học nhờ cơ duyên từ khi ngồi trên giảng đường Đại học Ngoại Thương. Người ta bảo nghề chọn người quả không sai. Trước đó tôi chưa từng nghĩ hay hình dung rằng có 1 ngày mình sẽ đứng trước mặt một ai đó để giảng dạy, nói chi là yêu thích. Tôi của trước đây chưa từng yêu thích việc dạy, vì mỗi khi nhắc đến từ “giáo viên”, tôi chỉ nhớ đến những sự nhàm chán, sự đọc - chép, áp đặt và tư duy một chiều ở thời phổ thông, và tôi không muốn lặp lại hình ảnh của thứ mà chính mình chán ghét, cho đến khi tôi gặp được người thầy dạy tôi ở trường Đại học Ngoại thương khi ấy - thầy Nguyễn Kim Tuấn. Thầy bắt đầu từ vị trí là hình mẫu, tấm gương, và sau đó trở thành người dẫn dắt. Sau một thời gian dạy, dưới sự hướng dẫn của thầy và việc được tiếp xúc với các bạn học viên khác nhau, với những chuyên môn, sở trường, ước mơ và khát vọng khác nhau vô tình lại giúp tôi nhận ra việc dạy hóa ra không phải như tôi vẫn nghĩ nếu tôi chọn 1 cách tiếp cận khác, và rằng nếu làm tốt công việc, tôi sẽ giúp được rất nhiều người thay đổi cuộc đời và tương lai của họ. Và chính nhờ công việc này tôi nhận ra rằng mình cũng được học nhiều hơn từ chính các học viên của mình

Đây là điểm bắt đầu cho ước mơ đem hết sức lực của mình ra để nâng tầm khả năng tiếng Anh, và cũng là khả năng cạnh tranh của người Việt khi bước ra thế giới. Cảm giác khi nhìn thấy người Việt, cả ở trong và ngoài nước, lúng túng mỗi khi gặp người nước ngoài, rồi chỉ vì không biết tiếng Anh mà cứ phải cúi đầu, nhường nhịn, trong khi nhiều lúc người nước ngoài họ sai một cách rõ ràng, rồi thì nhiều người quen của tôi ở miền Tây làm ăn với công ty nước ngoài, chỉ vì không hiểu rõ hợp đồng, cũng không có điều kiện để nhờ người có chuyên môn và tiếng Anh kiểm tra lại mà bị chèn ép bằng nhiều điều khoản khác nhau, khiến tôi tự nhủ rằng đây có lẽ là “sứ mệnh” mà tôi có duyên được sắp đặt để thực hiện.
 
Năm 2019, sau khi hoàn thành chương trình học của mình ở New Zealand và có công việc tốt làm điểm tựa để có thể tự do theo đuổi đam mê cá nhân, tôi quay trở lại với ước mơ dang dở của 3 năm trước. Và từ đó, tôi tham gia vào iGen, tin rằng những con người tâm huyết, đầy máu lửa và cùng chia sẻ 1 niềm tin ở đây sẽ là những đồng đội có thể giúp tôi thực hiện được ước mơ đó. 

                                                        - Cofounder & CMO Âu Vĩnh Chương - 
 
Công tác tại Trường đại học Kinh tế - Luật (UEL), một trường thuộc top sinh viên kinh tế tài năng và tự tin với tiếng anh. Năm 2019, chứng kiến không ít sinh viên không tốt nghiệp được vì thiếu chứng chỉ tiếng anh kỹ năng. Ngay tại UEL mà sinh viên khả năng Tiếng Anh đang ở mức báo động như thế thì sinh viên Việt Nam nói chung sẽ khó đạt tiêu chuẩn để cung cứng cho thị trường lao động với nền kinh tế toàn cầu hóa như hiện nay. Người làm giáo dục như tôi cần có 1 sứ mệnh để giúp các bạn sinh viên có một môi trường học tiếng Anh chất lượng, nơi có lộ trình học rõ ràng, có cơ chế để tăng động lực học để cùng hướng về một viễn cảnh Việt Nam sớm trở thành một cường quốc sánh cùng bè bạn năm châu. Đặc biệt điểm mấu chốt là chi phí phải rẻ để mọi người điều có cơ hội được học.

                                                                      -Cofounder Phan Thị Thu Thuỳ - 

GIẢI PHÁP: Dự án được thực hiện trên nền tảng học tập trực tuyến (e-Learning) tương tác đa chiều, sinh viên và giảng viên giao tiếp với nhau như trên giảng đường. Dự án kết hợp xây dựng sẵn các bài học từ luyện phát âm, sử dụng cấu trúc ngữ pháp, ngân hàng bài tập đến các bài hướng dẫn phương pháp học tiếng Anh hiệu quả. Hệ thống eLearning thông minh sẽ đánh giá sự tiến bộ của mỗi người học, nhận biết các vấn đề khó khăn của từng cá nhân để từ đó giảng viên/hệ thống có thể đưa ra các chương trình đào tạo phù hợp. Và nhờ công nghệ dự án có lợi thế kinh tế vì quy mô với lớp học nhiều học viên vẫn quản lý chất lượng và vận hành.
 
Lợi thế cạnh tranh về mặt công nghệ:
 
Thứ 1 đây là hệ thống chuyên về giảng dạy trực tuyến. Khác với các nền tảng video meeting đơn thuần, iGen eLearning thiết kế để các lớp học có thể diễn ra theo mô hình giảng dạy quen thuộc, tiện lợi hơn cho việc giảng bài của giáo viên, cho việc nắm được nội dung học, tương tác giữa các học viên với nhau hay giáo viên với học viên. Mỗi lớp học thể hiện chi tiết nội dung từng buổi, có hệ thống điểm danh tự động và thông báo qua mail để nhắc nhở học viên, cũng như dùng đánh giá kết quả học và việc học viên có được nhận học bổng hay không, tính năng nhận xét về buổi học trong từng lớp để giáo viên có thể điều chỉnh tốc độ, nội dung dạy một cách tiện lợi nhất, hệ thống bài tập đa dạng như trên một lớp học thực tế, không bị giới hạn nội dung như ở 1 lớp học offline thông thường. Hệ thống này tạo sự tiện lợi cho giáo viên khi mới tham gia giảng dạy, đảm bảo sự đồng nhất tương đối về nội dung và chất lượng, trong khi dễ dàng duy trì được không khí trong một lớp học. Các công cụ mà iGen cung cấp cũng giúp giảm áp lực từ các hoạt động bên lề trong quá trình dạy học như chấm bài, kiểm tra, soạn giáo án...
 
Thứ 2, iGen eLearning hỗ trợ tính năng xây dựng đa dạng các loại bài tập (trắc nghiệm, điền từ vào chỗ trống, tự luận, nghe và điền từ, …. ) và tự chấm điểm. Việc này giúp giảng viên có nhiều phương án khi đưa ra các dạng câu hỏi, đáp ứng việc dạy các chương trình tiếng Anh thông dụng hiện nay như IELTS, TOEIC, TOEFL, còn học viên được lợi từ việc tiếp cận kho tài liệu luyện tập khổng lồ để rèn luyện thường xuyên, với độ khó tăng dần, không phụ thuộc vào giáo viên hay phải mất nhiều thời gian tìm kiếm. Với lộ trình học được thể hiện rõ ràng, chi tiết, học viên, nếu muốn, hoàn toàn có thể chủ động việc tự học ở nhà của mình, góp phần rút ngắn hơn nữa thời gian và tối đa hóa tốc độ cải thiện khả năng của mình.
 
Thứ 3, iGen eLearning đang phát triển để đưa các hoạt động tương tác như trò chơiChiếc nón kỳ diệu, Ai là triệu phú, monopoly … vào trong chương trình dạy, giúp việc học trở nên sinh động hấp dẫn, tạo hứng thú cho học viên, bù lại cho các hoạt động vốn dĩ có thể diễn ra trong môi trường offline.
 
Thứ 4, iGen eLearning sẽ phát triển thuật toán học máy và sâu giúp đánh giá: đầu vào chính xác hơn, chi tiết hơn với từng kĩ năng, từng dạng câu hỏi, phân tích điểm yếu cũng như sự tiến bộ trong quá trình học, từ đó gợi ý những giải pháp cho từng người học cụ thể như: dạng bài tập hay điểm ngữ pháp nào cần làm thêm / ôn tập thêm, học viên yếu về từ vựng hay ý tưởng v.v... Đây là một vấn đề lớn đối với những bạn chưa giỏi tiếng Anh khi đăng kí học tiếng Anh tại một trung tâm bất kì, vì thông thường các bạn sẽ không được tư vấn rõ ràng điểm yếu của mình để có thể lên một lộ trình và kế hoạch học tập tối ưu nhất cho bản thân.
 
Thứ 5, iGen eLearning có khả năng tổ chức cho trên 1,000 người học đồng thời. Giảng viên có thể tương tác video cùng lúc với nhiều sinh viên. Điều này sẽ giúp giảm chi phí tối đa khi tổ chức 1 lớp học. Sinh viên khắp mọi miền đất nước có thể tham gia các chương trình học của những giáo viên hàng đầu trong và ngoài nước, giải quyết được bài toán đào tạo tiếng Anh ở những vùng sâu vùng xa, ít có điều kiện phát triển hoặc ít có giáo viên chất lượng đến dạy, mang lại sự tiện lợi và chất lượng tối đa, với chi phí tối ưu nhất.

GIẤC MƠ 2030

Một doanh nhân nổi tiếng đã từng nói “Sản phẩm của người Việt ở đâu thì biên giới Việt Nam ở đó”. Chúng tôi có một giấc mơ về việc kết nối sức mạnh tri thức của người Việt để chinh phục thế giới. Dự án “Một tỷ thanh niên thế giới thông thạo ngôn ngữ thứ 2 vào năm 2030”, theo đó người dân ở nhiều quốc gia không dùng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ có thể học các ngôn ngữ như Pháp, Đức, Nhật, Hàn, Nga, Trung … trên nền tảng do người Việt tạo ra, cũng như tạo một vị thế mới cho người Việt Nam, khi mà cả Đông Nam Á sẽ phải nhìn sang chúng ta như những người giáo viên tiếng Anh chất lượng để theo học, thay vì Phillipines như hiện nay. Chúng tôi hy vọng có được cơ hội chia sẻ nhiều hơn về khát khao này cũng như được Quỹ hỗ trợ vì chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng khi các tri thức Việt Nam đoàn kết lại với nhau thì chúng ta sẽ tạo ra điều vĩ đại 
Chia sẻ
Ủng hộ dự án Chưa đến thời gian gọi vốn

1.000.000 vnd

Đồng - Dự án tương đối tốt

5.000.000 vnd

Bạc - Dự án khá tốt, có tiềm năng

10.000.000 vnd

Vàng - Dự án rất tốt, rất tiềm năng

20.000.000 vnd

Bạch kim - Dự án xuất sắc, rất tiềm năng, khả thi

2.319.000.000 vnd
127 người ủng hộ
116% so với mục tiêu 2.000.000.000 vnd
Đã kết thúc