MẬT HOA DỪA SOKFARM - MÓN QUÀ TỪ THIÊN NHIÊN

Giới thiệu chung

Founder
Phạm Đình Ngãi
Lĩnh vực
Nông nghiệp
Quốc gia
Mô tả ngắn
Sokfarm là dự án khai thác và chế biến các sản phẩm từ Mật hoa dừa, cây dừa thay vì thu trái sẽ được chuyển sang thu mật từ hoa, dự án giúp nâng cao giá trị kinh tế cho cây dừa từ 3 -5 lần, tạo ra được những sản phẩm đặc sản bản địa vùng miền phù hợp với xu thế tiêu dùng hiện tại và tương lai.

Giới thiệu chi tiết

MẬT HOA DỪA SOKFARM – MÓN QUÀ TỪ THIÊN NHIÊN
Mật hoa dừa Sokarm, sản phẩm thuận nhiên từ hoa dừa
Xuất phát từ  gia đình nông dân, tôi Phạm Đình Ngãi -  sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ Kỹ Thuật Điện trường ĐH SPKT và vợ là Thạch Thị Chal Thi (dân tộc Khmer) - thạc sĩ Công Nghệ Thực Phẩm Trường ĐH Bách Khoa, chúng tôi luôn khao khát sẽ trở về quê nhà mong muốn đóng góp 1 phần kiến thức, kỹ năng, khả năng nghiên cứu và cách giải quyết các vấn đề tích góp được trong quá trình làm việc tại trường CĐ kỹ Thuật Cao Thắng và tại 2 công ty khởi nghiệp.
Cặp đôi khởi nghiệp với mô hình trồng dừa thu mật
Ý tưởng của dự án xuất phát từ chính mảnh vườn dừa của gia đình, giá dừa khô bị rớt giá trầm trọng vào đầu năm 2018, đỉnh điểm 12 trái dừa chỉ bán được 20.000 vnđ (tương đương 1200 trái dừa chỉ thu được 2.000.000 vnđ), và mức thu đó không đủ để trang trải chi phí gia đình. Vì vậy, nó thôi thúc chúng tôi phải tìm ra một phương pháp khai thác cây dừa mới để tăng giá trị kinh tế lên, sau khi tìm hiểu các cách chế biến, khai thác cây dừa trên thế giới chúng tôi đã quyết định sẽ thu mật hoa dừa và chế biến các sản phẩm giá trị gia tăng từ mật hoa dừa.
Mật hoa dừa thuần thực vật, không phải mật từ Ong
Mật hoa dừa là một sản phẩm từ thiên nhiên, chúng được trích ly từ hoa dừa. Người nông dân phải đều đặn 2 lần một ngày leo lên cây dừa, mát xa hoa, cắt mặt mới và thu nước mật tươi từ hoa dừa. Sau đó nguyên liệu sẽ được đưa đến nhà máy và được sản xuất theo quy trình 1 chiều từ đầu vào đến đầu ra. Mật hoa dừa Sokfarm được gọi với tên sologan trân trọng đó là “món quà từ thiên nhiên”, chính vì vậy mọi thứ ở Sokfarm đều gắn liền và gần gũi với thiên nhiên, nếu nói về điểm mạnh của Mật Hoa Dừa Sokfarm đó chính là cách mà đội ngũ chăm sóc cây dừa. Hằng ngày, những người thợ thu mật đều tâm tình với cây và mát xa cho hoa dừa, nếu hôm đó hoa dừa cho nhiều mật thì anh thợ cũng phải cảm ơn cây. Ở Sokfarm, cây dừa được xem như một người bạn, hằng ngày cây dừa đều được nhe nhạc và sự chăm sóc ân cần của những anh thợ thu mật dừa. Đặc biệt, phương pháp chế biến xanh này không gây ảnh hưởng gì đến hệ sinh thái của ong tự nhiên, việc cho trái cây dừa và không xả thải ra môi trường. 

Mật hoa dừa là sản phẩm có thể thay thế đường mía hoặc mật ong hoặc các chất tạo ngọt khác, sản phẩm có ưu điểm là hoàn toàn thiên nhiên, có chỉ số đường huyết thấp (GI < 55), khoáng rất cao giúp cơ thể bổ sung năng lượng, cân bằng điện giải và tăng cường sức đề kháng. Sản phẩm như một loại gia vị phù hợp cho các món ăn, trộn salad, pha chế và ăn kèm với các loại bánh tây.
Mật hoa dừa Sokfarm – Vị ngọt truyền thống
Trong 6 tháng đầu tiên bắt đầu vào việc nghiên cứu, rất nhiều bài học mà chúng tôi phải trải qua trong đó khó khăn nhất là kỹ thuật thu mật hoa dừa, chúng tôi phải thử sai rất nhiều lần, chạy đi học hỏi kinh nghiệm của các nước phát triển, kết hợp với kinh nghiệm cá nhân khi thực hành, và sau 6 tháng những giọt mật đầu tiên đã xuất hiện trong sự vỡ òa vui mừng của 2 vợ chồng. Công nhân trước khi thu mật hoa đều phải mát xa cho bông dừa trước khi lấy mật, và kỹ thuật mát xa phụ thuộc rất nhiều vào lực gõ hoa. Vì nếu gõ nhẹ quá thì không đủ lực, gõ mạnh quá thì hư luôn tuyến hoa bên trong, vì vậy, người công nhân phải dựa vào kinh nghiệm cá nhân rất nhiều đặc biệt và đặc biệt là đặt sự yêu thương trong công việc, đôi lúc phải thủ thỉ cảm ơn những hoa dừa đã cho mật ngọt.
Những hoa dừa bị hư do thu mật hoa không thành công
Một công nhân đang nâng niu mát xa hoa dừa để thu mật

Sau 11 tháng đi thị trường, Sokfarm nhận rất nhiều sự phản hồi tốt từ thị trường trong nước, sản phẩm hiện đã có mặt trên 20 tỉnh thành thông qua hơn 40 đại lý, mỗi tháng chúng tôi cho ra thị trường 3000 sản phẩm thành phẩm, và doanh thu mang về hơn 200 triệu mỗi tháng. Và để tạo đà cho việc phát triển thị trường nước ngoài, Sokfarm đã hoàn thành xong các chứng nhận HACCP, ISO22000, FDA, 5S, OCOP 3 sao, Sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh Trà Vinh, xác nhận chuỗi cung ứng an toàn và sắp tới là kiểm nghiệm lâm sàng chỉ số GI để đi vào kênh nhà thuốc bán cho bệnh nhân tiểu đường type 2.
Đội ngũ thành viên Sokfarm tại nhà máy chế biến

Trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ đầu tư thêm về truyền thông và thị trường để đẩy mạnh hơn việc bán hàng trong nước qua nhiều kênh thị trường và tiếp cận các kênh bán hàng quốc tế để xuất khẩu. Song song với đó là việc mở rộng vùng nguyên liệu để nâng cao sản lượng đầu vào bằng cách hợp tác thêm với nông hộ trồng dừa, giúp tạo thêm giá trị cho cộng đồng, giải quyết một phần lượng lao động nhàn rỗi tại địa phương. Lên kế hoạch để cho ra thêm các sản phẩm chế biến khác từ mật hoa dừa như đường hoa dừa, giấm mật hoa dừa, mật hoa dừa lên men, mật hoa dừa với các loại mứt …
Định hướng của Sokfarm là xây dựng một doanh nghiệp cộng đồng, một sản phẩm vùng miền gắn liền với văn hóa Khmer bản địa, đưa khoa học và chế biến vào sản phẩm nông nghiệp để nâng cao tính chủ động của sản phẩm, đặc biệt thông qua sản phẩm giúp chúng tôi tạo giá trị cho địa phương, tăng thêm kinh tế thu nhập địa phương, sản xuất ra các sản phẩm vùng miền, và còn phù hợp với xu thế tiêu dùng và biến đổi khí hậu tại miền Tây – Việt Nam. 

Và thông qua sản phẩm như là một đại sứ giúp chúng tôi truyền tải thông điệp đến với người tiêu dùng về một hệ giá trị thuận nhiên, bảo vệ mẹ trái đất, là nơi để giúp chúng tôi quảng bá văn hóa vùng miền, tình yêu quê hương đất nước, nông nghiệp vùng miền và một làn gió mới cho khởi nghiệp tình nhà Trà Vinh, tỉnh có diện tích dừa lớn thứ 2 của Việt Nam sau Bến Tre. 

SOKFARM - the  gift  of  nature

Chia sẻ
Ủng hộ dự án Chưa đến thời gian gọi vốn

1.000.000 vnd

Đồng - Dự án tương đối tốt

5.000.000 vnd

Bạc - Dự án khá tốt, có tiềm năng

10.000.000 vnd

Vàng - Dự án rất tốt, rất tiềm năng

20.000.000 vnd

Bạch kim - Dự án xuất sắc, rất tiềm năng, khả thi

2.682.000.000 vnd
169 người ủng hộ
135% so với mục tiêu 2.000.000.000 vnd
Đã kết thúc