Sản phẩm sạch cho nông nghiệp bền vững

Giới thiệu chung

Founder
Nguyễn Ngọc Ánh
Lĩnh vực
Nông nghiệp
Quốc gia
Mô tả ngắn
Sản xuất sản phẩm sạch, 100% tự nhiên, chất lượng cao, giá rẻ. Đầu tiên là "Dứa sấy thăng hoa". Tiếp đến là tận dụng phế phẩm nông nghiệp để nâng cao giá trị kinh tế và bảo vệ môi trường bằng việc "chăn nuôi gia súc" và "sản xuất phân hữu cơ vi sinh".

Giới thiệu chi tiết

Câu chuyện của Công ty Moonfood bắt đầu từ Điện Biên, một tỉnh miền núi, chỉ có một con đường độc đạo nối với các vùng kinh tế khác nên kinh tế kém phát triển. Đa số kinh tế của nông dân dựa vào nông nghiệp, còn khó khăn, nghèo đói do nông sản chỉ tiêu thụ tươi là chính, có rất ít các cơ sở chế biến, sản xuất. 
 
Từ cây dứa trồng theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Mường Chà -  Điện Biên, diện tích hơn 200ha, sản lượng hơn 4.000 tấn/năm. Nhưng dứa chỉ tiêu thụ tươi, thời gian bảo quản ngắn nên giá bán thấp, thậm chí vứt bỏ gây lãng phí, ô nhiễm môi trường.

Thông qua Nguyễn Thùy Dương – là em gái, cũng là Giám đốc tổ chức phi chính phủ Anh Chị Em có trụ sở tại tỉnh Điện Biên, tôi quen và chủ yếu làm việc qua email với Lucie, Marie, làm việc tại tổ chức Trendethics, có trụ sở tại nước Pháp. Một tổ chức trao quyền cho các nhóm dân tộc ở Đông Nam Á và giúp họ phát triển nghề dệt truyền thống.  Họ góp phần giúp tôi sáng tạo ra dự án và đang hỗ trợ Moondfood  Điện Biên về tiếp thị, chiến lược và phát triển kinh doanh.

Moonfood Điện Biên và nhóm đặt nền móng đầu tiên cho dự án là sản phẩm "Dứa sấy thăng hoa", đây là sản phẩm:
  • Sử dụng phương pháp sấy thực phẩm cho phi hành gia vũ trụ.
  •  Là phương pháp sấy hoa quả hiện đại nhất, 100% tự nhiên, không thêm đường, không chất bảo quản. 
  • Sấy trong môi trường chân không, giữ nguyên hình dạng, chất dinh dưỡng, trọng lượng siêu nhẹ, hạn sử dụng nhiều năm. Phù hợp xuất khẩu.
  • Là sản phẩm chưa có bán tại các hệ thống siêu thị trên toàn quốc.
  • Là một dự án tận dụng, nâng cao giá trị phế phẩm nông nghiệp nên có thể giảm giá bán sản phẩm dứa sấy.
 
Bao bì dứa sấy thăng hoa được bán tại một số siêu thị

Sau khi "Dứa sấy thăng hoa"  được mở rộng công suất, có thị trường ổn định; Moonfood tiếp tục thực hiện giai đoạn "nuôi gia súc" "sản xuất phân hữu cơ vi sinh"  từ phế phẩm dứa, nông nghiệp khác. Hoàn thiện mô hình nông nghiệp bền vững, khép kín, bảo vệ môi trường (mọi phế phẩm nông nghiệp đều có giá trị kinh tế, không bị vứt bỏ lãng phí, ô nhiễm môi trường).
 
Mô hình
  •  Hiện nay Moonfood Điện Biên đã hoàn thiện sản phẩm "dứa sấy thăng hoa" công suất nhỏ, bán tại các siêu thị tại Điện Biên. Ngoài ra đang nghiên cứu, thử nghiệm, hoàn thiện sản phẩm "Dứa sấy lạnh" để xuất khẩu sang Pháp và EU thông qua nhóm các bạn người Pháp của dự án.
  •  Đến tháng 9, dự án được Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên hỗ trợ mở rộng máy sấy dứa thăng hoa, sẽ đủ điều kiện về công suất để bán tại các hệ thống siêu thị lớn. 
  •  Khoảng cuối năm 2021, sẽ "nuôi gia súc". Trong năm 2022 sẽ lắp đặt dây chuyền "sản xuất phân hữu cơ vi sinh".
Lý tưởng và đam mê: Làm nông nghiệp không dễ, đặc biệt giai đoạn khởi nghiệp. Nhưng nếu thành công, đặc biệt là áp dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp bền vững, thì giá trị kinh tế và giá trị xã hội là rất to lớn. Mặt khác công ty Moonfood được sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ của gia đình, bạn bè đồng thời được hỗ trợ về vốn, máy móc, liên kết tìm đầu ra của Sở nông nghiệp Điện Biên. Đặc biệt lọt top 100 Startupwheel cũng là động lực, niềm tin rất lớn. Có thể không bằng 60 dự án khác để vào top 60, nhưng vượt qua hơn 1.900 dự án cũng cho thấy dự án có khả thi, có khả năng thành công. Chỉ cần tiếp tục nỗ lực, cố gắng, thành công sẽ đến với dự án.

Xin cảm ơn đã lắng nghe.
Chia sẻ
Ủng hộ dự án Chưa đến thời gian gọi vốn

1.000.000 vnd

Đồng - Dự án tương đối tốt

5.000.000 vnd

Bạc - Dự án khá tốt, có tiềm năng

10.000.000 vnd

Vàng - Dự án rất tốt, rất tiềm năng

20.000.000 vnd

Bạch kim - Dự án xuất sắc, rất tiềm năng, khả thi

3.350.000.000 vnd
185 người ủng hộ
168% so với mục tiêu 2.000.000.000 vnd
Đã kết thúc