Sản xuất và kinh doanh nông sản, thực phẩm mô hình Aquaponics cải tiến

Giới thiệu chung

Founder
Lê văn Phương
Lĩnh vực
Nông nghiệp
Quốc gia
Mô tả ngắn
Rau sạch dễ thấy, cá sạch ở đâu? Giá cả thế nào? Làm sao tiếp cận? Với tiêu chí "Chất mà phải bình dân", Five fresh khai thác các thành tựu kỹ thuật – công nghệ và vận dụng sáng tạo, cải tiến mô hình nông nghiệp Aquaponics để tạo ra nguồn thực phẩm, nông sản “tử tế” với giá cả phù hợp cho mọi nhà.

Giới thiệu chi tiết

Thực phẩm sạch hiện nay không còn khan hiếm nhưng giá cả đang là rào cản để mọi người có thể tiếp cận. Vậy làm sao Ngon- bổ mà phải rẻ? Chúng tôi đã và đang hành động để có thể tạo ra nguồn thực phẩm như mọi người đang mong đợi.
 

1. Khách hàng và nhà đầu tư 

1.1 Khách hàng (người tiêu dùng cuối cùng)
Được tiếp cận nguồn thực thực phẩm "Chất mà bình dân"
 • Giá thành cạnh tranh từ rau đến cá: Rau quả sử dụng nguồn hữu cơ đầu vào là nội sinh từ các modul khác. Đặc biệt cá "tử tế", đang vắng bóng trên thị trường với chất lượng thịt thơm ngon vượt xa cá nuôi truyền thống lại an toàn, nhất là nguồn nước nuôi đã được xử lý loại bỏ độc chất.
 • Các sản phẩm chế biến như sữa đậu nành, đậu hũ,... được nghiên cứu chuyên sâu để loại bỏ chất có hại vốn có của đậu nành, nguồn nước trong chế biến được lọc RO. 
 • Tận dụng tối đa năng lượng tái tạo (điện mặt trời, nước nóng mặt trời) và tận dụng phế phẩm chu trình trước là nguồn vào chu trình sau để giảm chi phí, giảm giá thành.

Điểm nổi trội của sản phẩm aquaponics

Điểm nổi trội của sản phẩm đậu hũ và sản phẩm sữa từ đậu nành
1.2 Nhà đầu tư
Dự án nông nghiệp - thực phẩm đã qua giai đoạn nghiên cứu, bước vào giai đoạn phát triển nên giảm thiểu rủi ro thất bại
 • Đội ngũ nhân sự nhiệt quyết, kiên trì, chấp nhận gian khó và giàu kinh nghiệm. Mọi thành viên đều biết dự án nông nghiệp vốn có tỉ suất lợi nhuận thấp, nhiều rủi ro, nguồn vốn nhiều,... nhưng bù lại được tính bền vững và có tiềm năng trong tương lai, (dù có dịch bệnh, suy thoái kinh tế...). 
 • Rất nhiều kiến thức, xử lý rủi ro đã được thu thập mà không hẳn nhiều farm khác có được, đặc biệt là sự hỗ trợ thí nghiệm chuyên sâu của Phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025.
 • Tính ổn định và thích ứng biến đổi khí hậu của hệ Aquaponics vốn đang được áp dụng thành công tại Israel (Đất nước trồng rau nuôi cá trên sa mạc).
 • Giải pháp phòng chữa bệnh cho cá thông qua ấu trùng ong lính đen là sự sáng tạo đột phá và mang tính sống còn cho toàn hệ thống.
 • Giảm thiểu rủi ro cho nguồn vốn của nhà đầu tư bằng việc lên kế hoạch kêu gọi giải ngân vốn và nguồn thu được tính toán dựa trên dữ liệu thực tế đang vận hành, nâng cao độ tin cậy cho các số liệu (số liệu thực tế thay cho số liệu kỳ vọng)

2. Bối cảnh ra đời của dự án:

 • Năm 2016, lúc đang làm việc tại 1 công ty phân bón, chứng kiến đợt hạn mặn lịch sử ảnh hưởng khốc liệt đến nền nông nghiệp, nên cần có một giải pháp trồng trọt tiên tiến có thể giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của sự biến đổi khí hậu. 
 • Năm 2017, được tiếp cận những chương đầu dịch ra tiếng việt từ tài liệu aquaponics , tôi bắt đầu tìm hiểu và thử nghiệm mô hình này tại gia đình. Thu được những thành quả đầu tiên, tôi chia sẻ cùng đồng nghiệp và bạn bè và nhận được sự ủng hộ từ họ. 
 • Năm 2018, tôi lập nhóm lúc đầu gồm hai thành viên (Tôi và bạn Toàn) tiến hành thử nghiệm mô hình ở diện tích 100 m2. Chúng tôi bắt đầu gặp rất nhiều khó khăn so với mô hình thử nghiệm, cá chết liên tục, rau không phát triển, chi phí điện năng, thức ăn cho cá, hư hỏng thiết bị, ... Cuối năm 2018, chúng tôi cũng cho ra được những sản phẩm đầu tiên, lúc này bài toán thị trường đặt ra, người tiêu dùng chưa tin tưởng, sản phẩm không thương hiệu, không bao bì, và giá thành sản xuất rất cao.  
 • Năm 2019, tôi được sự hỗ trợ của các cộng sự bắt đầu xây dựng thương hiệu, lên kế hoạch maketing, tham gia các khóa học về khởi nghiệp tại Cần Thơ. Từ đó, nhóm đã hoàn thiện và nhận ra được các vấn đề cần khắc phục. Những tháng cuối năm 2019, nhóm tiến hành các cải tiến, tái cấu trúc mô hình hoạt động, và kết hợp các modul nhỏ để đa dạng sản phẩm và cắt giảm chi phí tối đa. 
 • Năm 2020, khi đã xác định được tính thực tiễn và hiệu quả của mô hình, chúng tôi bắt đầu xây dựng kế hoạch và định hướng phát triển cho dự án. Lập quy trình sản xuất, thống kê theo dõi để liên tục cải tiến và nâng cao hiệu quả các modul.

3. Kế hoạch mở rộng và phát triển 

3.1 Hoàn thiện hệ thống sản xuất đậu hũ, sữa đậu nành....
Các dòng sản phẩm này đã được tiêu thụ tốt và người tiêu dùng cảm nhận được sự khác biệt. Nhưng chưa phát triển mở rộng thị trường được do chưa có hệ thống đóng gói và bảo quản. Đầu tư vào công đoạn này sẽ đẩy mạnh doanh thu và đồng thời kéo nguồn cung phụ phẩm bã đậu cho modul tiếp theo

3.2 Nâng cấp hệ thống năng lượng mặt trời gồm  (điện và nước nóng)
Đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời hiện nay đã và đang thu lại được nhiều lợi nhuận. Nhất là khi trong nhóm có các thành viên có thể tự thực hiện nên chi phí được kéo giảm, rút ngắn thời gian hoàn vốn và tạo ra nguồn thu định kỳ hằng tháng để bổ sung vốn cho dự án, giảm thiểu rủi ro mất vốn cho nhà đầu tư.

3.3 Mở rộng quy mô nuôi trồng và phát triển thị trường
Tiếp tục phát triển thị trường tiêu thụ được tiến hành song song với hai công việc trên. Qua quá trình thực hiện, bài toàn quản lý chi phí và quản lý rủi ro được chúng tôi đặt lên hàng đầu cho một dự án nông nghiệp, thực phẩm. Điều này mang tính sống còn của dự án và cũng là cam kết trách nhiệm của nhóm đối với nhà đầu tư.

4. Lý tưởng

4.1 Tính cấp thiết
Biến đổi khí hậu, hạn hán xâm nhập mặn đang diễn ra ngày càng trầm trọng ở nhiều vùng và nhiều địa phương. Điều này đe dọa nghiêm trọng phương thức canh tác nông nghiệp hiện tại. Cùng lúc đó nguồn nước sông ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng từ phân thuốc hóa học, rác thải, nước thải và nhất là nước nuôi thủy sản từ thượng nguồn với nhiều mầm bệnh nguy hiểm.

4.2 Tính xã hội
Định hướng dòng sản phẩm bình dân đến tầm trung, nên sản phẩm sẽ đến được với nhiều người có thu nhập trung bình và thấp. Trong khi lực lượng lao động này vốn đang rất cần bảo vệ sức khỏe trước áp lực chi tiêu dành cho việc ăn uống của gia đình. Đồng thời họ cũng là nguồn lực rất lớn thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

4.3 Tính cộng đồng
Hiện tại đã có nhiều farm quy mô vừa và nhỏ, quy mô hộ gia đình theo mô hình Aquaponics nhưng vận hành chưa hiệu quả. Điều này cần một mô hình tiêu chuẩn để cổ vũ và có nhiều kiến thức chia sẽ để cộng đồng aqua phát triển hơn, tạo ra nhiều sản phẩm theo hướng an toàn cho xã hội. Đây cũng là cơ hội nhân rộng mô hình với chi phí đầu tư tiết giảm do không cần trang bị mới mà chủ yếu ở dạng cải tạo và quản lý vận hành hiệu quả.
Chia sẻ
Ủng hộ dự án Chưa đến thời gian gọi vốn

1.000.000 vnd

Đồng - Dự án tương đối tốt

5.000.000 vnd

Bạc - Dự án khá tốt, có tiềm năng

10.000.000 vnd

Vàng - Dự án rất tốt, rất tiềm năng

20.000.000 vnd

Bạch kim - Dự án xuất sắc, rất tiềm năng, khả thi

2.729.000.000 vnd
152 người ủng hộ
137% so với mục tiêu 2.000.000.000 vnd
Đã kết thúc