Thất Sơn Chi Hương - Sản phẩm lưu niệm tự nhiên mang hương thơm vùng Bảy Núi An Giang

Giới thiệu chung

Founder
Admin
Lĩnh vực
Dịch vụ Du lịch Thương mại
Quốc gia
Website
Mô tả ngắn
Sản phẩm được làm thủ công và hoàn toàn thiên nhiên từ tinh dầu chúc hương thơm đặc trưng của vùng Bảy Núi An Giang, tiềm năng phát triển trở thành sản phẩm du lịch An Giang, tạo sinh kế cho phụ nữ Khmer vùng biên giới, quà tặng gọn nhẹ sang trọng mang đậm bản sắc An Giang.

Giới thiệu chi tiết

TOP 100 VIETNAM STARTUP WHEEL 2019

Thất Sơn Chi Hương - Sản phẩm lưu niệm tự nhiên mang hương thơm vùng Bảy Núi An Giang.

 

*Thất Sơn hay Bảy Núi là tên gọi của bảy ngọn núi tiêu biểu nằm ở hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên An Giang

I. Giai đoạn hình thành ý tưởng và thành lập nhóm

Tôi là Hồ Nguyễn Thanh Huy - sinh viên năm tư ngành Phát triển nông thôn của Viện Nghiên Cứu Phát Triển Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) thuộc Đại học Cần Thơ. Tôi có cơ hội đi nhiều vùng nông thôn trong lưu vực sông Mekong cũng như ở Việt Nam để học tập về nông nghiệp hữu cơ, cũng như kỹ năng quản lý các doanh nghiệp ở nông thôn và nhiều hội thảo về phát triển bền vững. Với một hoài bão to lớn từ lúc đầu rằng có thể có thể tạo ra những sản phẩm nhằm đổi mới bộ mặt cũng những vùng nông thôn Việt Nam, đặc biệt là ở ĐBSCL. Tôi quan sát được rằng rất nhiều vùng ở các khu vục tôi đi qua nhất là Thái Lan họ tạo ra những sản phẩm giá trị gia tăng từ chính những loài cây đặc hữu của khu vực đó không những để giữ gìn được loài cây bản địa mà còn tạo được thêm sinh kế cho người dân tại đó. Nó càng giúp tôi định hình rõ ràng hơn vào những việc phải làm sắp tới của mình. Cũng tình cờ một lần tôi có cơ hội tham gia vào một hoạt động ngoại khóa ở Thái và được hướng dẫn làm bánh xà phòng tự nhiên kể từ đó tôi cực yêu những bánh xà phòng tự nhiên và cũng quyết định rằng nó sẽ là sản phẩm đầu tiên của mình ngay khi vừa trở về, và bánh xà phòng đó chính là bước đầu tiên của dự án bắt đầu được “thai nghén” trong tâm trí tôi.

 

Bánh xà phòng đầu tiên (Thái Lan, tháng 7 năm 2018)

Khi quay trở về tôi nhanh chóng đi tìm những người cùng hỗ trợ và cùng chí hướng với mình để tiếp tục phát triển dự án. Tôi tìm đến Chang (Nguyễn Ngọc Thùy Trang) cô bạn yêu thích làm những món đồ thủ công làm quà tặng và cũng là sinh viên của ngành công nghệ hóa học trường Đại học Công nghệ thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, Chang có đủ đam mê và đủ kiến thức để thực hiện những sản phẩm một cách tốt nhất. Tiếp đến tôi cần phải tìm một người có thể giúp tôi trong việc kiểm nghiệm chất lượng các chất có trong sản phẩm cũng như đủ kiến thức và khát khao để tìm ra những loại thảo dược mới để phát triển dự án hơn và người đó là Hiếu (Dương Tấn Hiếu) sinh viên năm 4 Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh. Và nhóm chúng tôi được thành lập với cái tên là Value Herbal với mục tiêu là tìm ra các loại thảo mộc cũng như là cây cỏ để tạo thành những sản phẩm giá trị gia tăng để nhằm đạt được những mục tiêu phát triển bền vững.

 

Logo Value Herbal Group

 

Nhóm được chính thức thành lập vào tháng 2 năm 2019 qua thời gian tìm hiểu gần một tháng chúng tôi nhận thấy rằng cây chúc là loài cây đặc chủng ở vùng Bảy Núi ở An Giang nên dễ thích nghi và cho năng suất cao hơn. Chúc có tiềm năng phát triển thành các sản phẩm giá trị gia tăng cao, do có chứa nhiều tinh chất tốt cho quá trình làm đẹp ngăn ngừa lão hóa và tốt cho ngăn chặn bệnh rụng tóc, hói, Theo một nghiên cứu của Bộ Công Thương năm 2017; Chúc An Giang chứa nhiều tinh chất hơn và cũng cho năng suất ra trái nhiều hơn các vùng khác. Đặc biệt Chúc được người Khmer vùng Thất Sơn sử dụng hằng trăm năm trước, đặc biệt mùi hương của chúc là cực kỳ thư giãn và cũng là mùi hương đặc trưng của vùng đất này. Và như vậy dự án đầu tiên của nhóm chúng tôi là “Chuỗi sản phẩm làm từ tinh dầu chúc An Giang” với sản phẩm đầu tay là xà phòng tinh dầu Chúc. Với mục đích là có thể tạo ra một sản phẩm đặc trưng cho vùng An Giang

II. Quá trình phát triển dự án

Qua gần một tháng thực hiện nhiều thử nghiệm, cũng như lựa chọn hình dáng cho xà phòng chúng tôi cho ra đời sản phẩm đầu tay hoàn toàn tự nhiên và an toàn cho làn da (đã được lấy mẫu thử kiểm nghiệm, và thử trực tiếp trên cơ thể người sản xuất). Xà phòng tự nhiên thủ công tinh dầu Chúc ra đời:

Xà phòng tự nhiên tinh dầu chúc phiên bản 1

Lúc đó may mắn chúng tôi cho sản phẩm đi dự thi tại cuộc thi ý tưởng tiềm năng và giành được giải nhất, khiến động lực của nhóm càng cao hơn và nhất là chúng tôi có thêm một khoản kinh phí để tiếp tục duy trì dự án.

Ảnh thành viên nhóm từ phải qua Hiếu, Chang và Huy

Với giải thưởng và những mối quan hệ trong cuộc thi chúng tôi tiếp tục giai đoạn phát triển sản phẩm để đẹp hơn và cảm giác sử dụng tốt hơn. Lần đầu tiên có thể đưa sản phẩm ra thị trường là tại các hội chợ, chúng tôi rất vui mừng khi nhận được những phản hồi cực tốt từ phía người tiêu dùng như sản phẩm bắt mắt mùi hương tự nhiên, không bị dị ứng. Và bán được hơn 150 sản phẩm trong quá trình bán trực tiếp. Tuy nhiên thị trường vẫn còn hẹp và chúng tôi vẫn chưa thể khai thác được hai chữ An Giang có trong cái tên của sản phẩm. Nhưng qua giai đoạn này chúng tôi thấy nhiều hơn tiềm năng của các sản phẩm mình đang làm qua các cuộc khảo sát thị trường bằng việc phát phiếu điều tra tại An Giang cũng như khảo sát online và khi đó chúng tôi bắt đầu mường tượng tới một hướng đi tốt hơn để đạt được mục đích ban đầu dự án, biến sản phẩm thành một sản phẩm lưu niệm thật sự vùng Thất Sơn An Giang.

Xà phòng tự nhiên tinh dầu chúc phiên bản 2

Hộp sản phẩm

Một lần bán ở hội chợ

Khi đã được một sản phẩm tương đối tốt có thể đưa ra thị trường vào tháng 5, chúng tôi có một quãng nghỉ để chuẩn bị cho luận văn ra trường nên không thể tập trung cùng nhau. Vào giữa tháng 6 khi mọi việc ổn định chúng tôi tập trung trở lại và bắt đầu vạch ra một kế hoạch cụ thể hơn để tiếp tục gia đoạn tiếp theo với xà phòng tinh dầu chúc. Để cùng nhau tìm hiểu và lên kế hoạch chi tiết hơn cho sản phẩm với tham vọng trở thành sản phẩm lưu niệm đặc trưng của vùng Thất Sơn bằng việc thu nhặt thêm các thông tin về các truyền thuyết của vùng Bảy Núi qua các người lớn tuổi đia phương và qua những trang sách báo có uy tín nhằm xây dựng nên một câu chuyện ở vùng Thất Sơn huyền bí nhằm đưa đến nhiều giá trị hơn cho sản phẩm. Qua tìm hiểu về thị trường đồ lưu niệm An Giang và qua thực tế chúng tôi thấy rằng An Giang đang thiếu những món quà lưu niệm sang trọng mang đậm đặc sắc của vùng và đặc biệt dễ dàng làm quà tặng cho những người ở xa. Chúng tôi quyết định hình thành nên một dòng sản phẩm xà phòng tự nhiên tinh dầu chúc một mùi hương đặc trưng của vùng Thất Sơn An Giang cùng với đó là gắn các truyền thuyết vào từng bánh xà phòng gắn liền với bảy ngọn núi ở đó. Trong đó bảy bánh xà phong sẽ gắn liền với những linh vật ở những ngọn núi này cùng với màu sắc khác nhau với việc kết hợp với nhiều loại thực vật khác để tạo màu như hoa đậu biết, nghệ, hay bột lá chúc, khoai tây, gấc. Với mong muốn có thể đưa đến người mua hương thơm và những truyền thuyết và sự hiểu biết về vùng Thất Sơn huyền bí và dự án này chúng tôi đặt với cái tên “Thất Sơn Chi Hương” (Hương thơm của vùng Thất Sơn), với sản phẩm đầu tiên là bộ sưu tập Bảy bánh xà phòng Thất Sơn, đang trong giai đoạn hoàn thành bao bì và dự kiến sẽ được ra mắt vào cuối tháng 7 năm 2019.

Những bánh xà phòng phiên bản mới kết hợp nhiều loại thực vật khác màu sắc đa dạng hơn

Bản thảo linh vật các núi trong vùng Thất Sơn

Bản phác thảo hộp sản phẩm sắp ra mắt

Dự án sẽ còn tiếp tục đưa ra những sản phẩm mới về tinh dầu chúc như sáp thơm, nến thơm qua đó kể về những câu chuyện kỳ bí về Thất Sơn và cũng như bộ sản phẩm để truyền đi các thông tin về bảo vệ động vật hoang dã tại An Giang vào giữa tháng 10 và tiếp theo là dịp tết năm 2020 với hộp quà Long, Lân, Quy, Phụng

Chúng tôi cũng đang trong tiến trình hoàn thành được quy trình sản xuất nhằm hướng dẫn lại được những người phụ nữ Khmer vùng biên giới tại vùng có thể thực hiện sản phẩm tại nhà để chúng tôi thu lại sản phẩm, nhằm tạo ra những nguồn sinh kế mới cải thiện thu nhập cho người phụ nữ tại nơi đây.

“Với mục tiêu ban đầu của nhóm nhằm tạo ra một sản phẩm phát triển vùng nông thôn bền vững”.

 

Chia sẻ
Ủng hộ dự án Chưa đến thời gian gọi vốn

1.000.000 vnd

Đồng - Dự án tương đối tốt

5.000.000 vnd

Bạc - Dự án khá tốt, có tiềm năng

10.000.000 vnd

Vàng - Dự án rất tốt, rất tiềm năng

20.000.000 vnd

Bạch kim - Dự án xuất sắc, rất tiềm năng, khả thi

2.000.000.000 vnd
0 người ủng hộ
100% so với mục tiêu 2.000.000.000 vnd
Đã kết thúc