“Ứng dụng thiết bị châm cứu thông minh chăm sóc sức khỏe từ xa”

Giới thiệu chung

Founder
Lê Minh Luật
Lĩnh vực
Y tế
Quốc gia
VN
Mô tả ngắn
Đây là một phương thức chăm sóc sức khỏe từ xa theo phương pháp châm cứu bằng xung điện hoặc ánh sáng lên huyệt vị kinh lạc với nền tảng công nghệ IoT và AIoT, giúp số hóa kỹ thuật châm cứu và các tư vấn sức khỏe của thầy thuốc đến bệnh nhân hoặc người dùng

Giới thiệu chi tiết

Tôi là ThS.Bs Lê Minh Luật, giảng viên Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, tác giả dự án ứng dụng thiết bị châm cứu thông minh chăm sóc sức khỏe từ xa. Phát triển dự án còn có các cộng sự là kỹ sư điện tử tự động hóa, kỹ sư công nghệ thông tin của công ty V-Logic, và chuyên gia sở hữu trí tuệ của Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh.
Hình 1. Thành viên dự án trình bày dự án và biểu diễn sử dụng thiết bị

Đây là một phương thức ứng dụng mới trên nền tảng công nghệ IoT với bộ thiết bị hỗ trợ chăm sóc sức khỏe bằng xung điện dựa theo phương pháp điều trị bằng châm cứu trên huyệt vị kinh lạc.
Hình 2. Bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thiết bị châm cứu từ xa


Bộ thiết bị được tích hợp gồm 3 thành phần: một thiết bị xung điện qua miếng dán lên huyệt vị kinh lạc của cơ thể; một thiết bị theo dõi các chỉ số cơ thể như mạch, huyết áp, điện tâm đồ, nhiệt độ, SpO2; và một bộ điều khiển giúp tương tác giữa bác sĩ với người dùng để tư vấn khám bệnh từ xa và cấp bài châm cứu hoặc phương thức điều trị thích hợp.
Hình 3. Bộ thiết bị châm cứu từ xa (Phiên bản 1.0)

Thông qua phương thức mới này sẽ giúp tác giả dự án thực hiện được việc số hóa kỹ thuật châm cứu của các thầy thuốc, biến các kỹ thuật châm cứu truyền thống nói riêng và các kiến thức sức khỏe hay phương pháp điều trị nói chung thành dữ liệu có thể sử dụng được mọi lúc mọi nơi và từ xa; giúp bệnh nhân theo dõi sức khỏe chính xác sau mỗi lần sử dụng kỹ thuật chăm sóc sức khỏe này và cập nhật được ngay cho bác sĩ điều trị; thiết bị giúp kết nối thầy thuốc và bệnh nhân chặt chẽ hơn, chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh lý khoa học hơn.
Hình 4. Sơ đồ nguyên lý hoạt động của thiết bị châm cứu thông minh


Dự án đã bắt nguồn từ quá trình nghiên cứu phát triển các thiết bị điện xung châm cứu chính xác từ năm 2012, cuối năm 2018 tác giả được tiếp cận kỹ thuật tự động hóa và lập trình bằng ngôn ngữ tự nhiên của công ty V-Logic và bắt đầu phát triển thiết bị châm cứu thông minh để có thể trực tiếp điều khiển châm cứu xung điện cho bệnh nhân từ xa. Thiết bị đã chế tạo và ứng dụng thành công, đạt giải nhất cuộc thi AIoT & Smart Cities 2019.
Hình 5. Dự án đạt giải Nhất cuộc thi AIoT&Smart Cities 2019

Dự án đã tham gia triển lãm giới thiệu đến cộng đồng và bước đầu tìm kiếm cơ hội khởi nghiệp sáng tạo. Tham gia các chương trình hỗ trợ kinh doanh và khởi nghiệp để tìm kiếm khách hàng và các nhà đầu tư.
Hình 6. Triển lãm giới thiệu thiết bị đến cộng đồng
Tác giả tiếp tục những bước đi sáng tạo hoàn thiện bộ thiết bị và công nghệ thanh toán điện tử để khách hàng dễ dàng tiếp cận và quản lý người dùng tốt hơn, dự án sẽ nỗ lực thực hiện thành công số hóa  kỹ thuật châm cứu nói riêng và các phương pháp chăm sóc sức khỏe nói chung theo công nghệ kỹ thuật IoT và AioT một cách thông minh và khoa học. Từ đây sẽ góp phần ạo ra một làn gió mới thúc đẩy cuộc cách mạng y tế về dịch vụ và khoa học công nghệ thời đại 4.0 và xa hơn.
Hình 7. Mục tiêu phát triển dự án khắp Việt Nam

Tác giả tin tưởng vào sự phát triển của khoa học công nghệ sẽ bồi đắp và chắp cánh cho kỹ thuật y học cổ truyền những bước tiến mới mạnh mẽ hơn. Khoa học ngày càng hiện đại hơn sẽ giúp chăm sóc cho cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn để hạnh phúc  ngày càng đong đầy hơn! 
Trân trọng cảm ơn toàn thể Ban tổ chức Startup Wheel 2021 và cộng đồng doanh nghiệp hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo cho thế hệ trẻ tiếp nối cùng chung tay xây dựng một Việt Nam hùng cường!
Chia sẻ
Ủng hộ dự án Chưa đến thời gian gọi vốn

1.000.000 vnd

Đồng - Dự án tương đối tốt

5.000.000 vnd

Bạc - Dự án khá tốt, có tiềm năng

10.000.000 vnd

Vàng - Dự án rất tốt, rất tiềm năng

20.000.000 vnd

Bạch kim - Dự án xuất sắc, rất tiềm năng, khả thi

411.000.000 vnd
39 người ủng hộ
21% so với mục tiêu 2.000.000.000 vnd
-326 ngày còn lại